ประวัติ เสกศักดิ์ ภู่กันทอง

[คัดลอกลิงก์]

ชื่อFlame
ระดับสมาชิกระดับ 16
เพศ ไม่ระบ
เครดิต17502
ชื่อเสียง
เงิน
ความดี
จังหวัด
:: กระเทย ตุ๊ด ทอม เกย์ ::

สมาชิกคนที่2372
ออนไลน์ ช.ม.
ตั้งกระทู้
ตอบกระทู้
มีเพื่อน คน
วันเกิด//
สมัครเมื่อ29-11-2011
ใช้ล่าสุด1-1-1970
13-3-2012 14:00:11
เสกศักดิ์ ภู่กันทอง - ตำนานทหารอากาศขาดรัก

เสกศักดิ์ ภู่กันทอง มีชื่อจริงว่า เสน่ห์  จันทร์ทอง  ชื่อเล่นว่าแดง เกิดเมื่อวันอังคาร  ปี พ.ศ. 2488  เป็นชาว อ.วิเศษชัยชาญ จ. อ่างทอง พ่อชื่อ สำเภา  แม่ชื่อ หนูเล็ก จันทร์ทอง  มีพี่น้อง 8 คน  หญิง 5  ชาย 3  เขาเป็นคนที่ 7 ก่อนที่จะมาเป็นนักร้องดัง เคยบวชเรียนมาตั้งแต่เด็ก จึงชอบใช้ชีวิตเรียบง่าย สมถะ ไม่ยึดติด โดยเมื่อเรียนจบ ป.4  เขาก็ไปบวชเป็นสามเณรอยู่ที่วัด “ป่าโมกข์”  จังหวัดอ่างทอง  บวชเป็นสามเณรได้ 5 ปี เป็นพระอีก 3  ปี รวมเป็น 8 ปี และได้ศึกษาธรรมะ จนจบนักธรรมเอก  ในระหว่างบวชเขาเป็นนักเทศน์นักแหล่ที่ถูกอกถูกใจญาติโยมพอสมควร  เนื่องจากเสียงดี
เมื่อหมดบุญทางพระ ก็ลาสิกขาออกมา และเดินทางเข้าแสวงโชคในกรุงเทพฯ โดยครั้งแรกได้งานทำที่ บริษัท “เยนเนอรัลดักส์ เอท”  แถว ๆ ลาดพร้าว โดยอยู่แผนกยา   เขาชอบการร้องเพลง แต่เนื่องจากมีเสียงใหญ่ และห้าว ก็เลยเคยโดนใครบางคนดูถูกว่าเสียงเหมือนควาย แต่เขาก็ไม่ยอมแพ้

จนในท่สุดก็ได้เข้าวงการเพลง โดยครั้งแรกอยู่กับวงดนตรี  “จินดา  สมบัติเจริญ”  โดยใช้ชื่อในการเป็นนักร้องครั้งนั้นว่า “ไพรสณฑ์  ลูกวิเศษ”  บันทึกเสียงเพลงแรกชื่อ “ป่าซางในฝัน”  แต่งโดย “จินดา  สมบัติเจริญ”  ต่อมาพี่ชายนำไปฝากให้อยู่วง  “บรรจบ  เจริญพร”  บรรจบเห็นเสียงดี มีธรรมโมธรรมะ ก็เลยรับเข้าไว้ในวง สมัยเดียวกับ  “วิไลรัตน์   เจริญพร”  (คนเดียวกับ “แรม  เรณู”  หรือ “เรณู  ภู่สว่าง”)  “บรรจง  ทรงกรด” , “ใจภักดิ์  เพียรเจริญ” และ “ฉลอง  ภู่สว่าง”  เขาอยู่กับบรรจบได้ประมาณ 1  ปี  ก็ย้ายไปอยู่กับ “เรียม  ดาราน้อย”  เขาอยู่กับเรียมได้ไม่นาน  “ฉลอง  ภู่สว่าง”  ซึ่งพา “ระพิน  ภูไท”   ออกจากวงบรรจบ  ไปอยู่กับวง “พิณศรีวิชัย”  และแต่งเพลงให้ระพินร้องจนโด่งดัง  แต่ภายหลังระพินมีปัญหากับหัวหน้าวง  ครูฉลองจึงหันมาปั้น “ภูษิต  ภู่สว่าง”  แต่ต่อมาผู้สนับสนุนมีปัญหากันอีก ครูฉลองและ “สามชัย  ธีระพงศ์”  จึงหันไปสร้าง “จีระพันธ์  วีระพงศ์”

ครูฉลองจึงชักชวนไพรสณฑ์ให้มาอยู่ อยู่ไม่นานครูฉลองก็แต่งเพลงให้ร้องบันทึกเสียงจนโด่งดัง  ในเพลง “โสภาใจดำ”  “ขันหมากเศรษฐี”  และเปลี่ยนชื่อเสียใหม่  เป็น  “เสกศักดิ์  พู่กันทอง”  ภายใต้การสนับสนุนในด้านการทำแผ่นเสียงของ “สามชัย  ธีระพงศ์”  และต่อมาได้เพลง “ทหารอากาศขาดรัก”  ตามด้วย  “ไม่ตายจะกลับมาแต่ง”  ของครู “ชลธี  ธารทอง”  ไปร้องอีก  ยิ่งทำให้ชื่อเสียงเขาโด่งดังยิ่งขึ้น  และมีเพลงตามมาอีกมากมาย  เช่น กลิ่นฟางนางลืม, จะเอายังไง, รักพี่เสียดายน้อง, ราคาคนสวย, ตามหาน้องแจ๋ว

ช่วงปี 2518-2519  คือช่วงเวลาทองของชีวิต ชื่อเสียงของเขาเรียกว่าดังระเบิด จนมีหลายคนยุให้เขาตั้งวงดนตรีเอง และเป็นหัวหน้าวงได้แล้ว แต่เขาก็ปฏิเสธไป โดยบอกว่ายังขาดประสบการณ์ ถึงเพลงจะดังแต่ก็ยังมีน้อยมาก ถ้าตั้งวงขึ้นมาจริงๆ จะเอาเพลงอะไรไปร้องให้แฟนๆฟัง  ซึ่งก็เป็นจริงตามนั้น เพราะพอผ่านพ้นช่วงสองสามปีทองของความดัง ชื่อเสียงของเขาก็เริ่มเสื่อมความนิยมลง และหลังจากใช้ชีวิตร้องเพลงกับวงลูกทุ่งดัง รวมทั้งวงจีรพันธ์  วีรพงษ์ และ ศรชัย เมฆวิเชียร  รวมทั้งรับเชิญทั่วไป และวงสุดท้ายคือ  “พุ่มพวง  ดวงจันทร์”  รุ่นเดียวกับ “มนต์รัก  ขวัญโพธิ์ไทย”  และ“เพชร  โพธาราม”

วันที่  1  กุมภาพันธุ์  พ.ศ.2527  วงดนตรีของ “พุ่มพวง  ดวงจันทร์”  ไปทำการแสดงในงานฝังลูกนิมิต ที่วัดบางขุนไกร อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี  ในขณะที่วงของ “สลักจิตร  ดวงจันทร์” น้องสาว  ไปทำการแสดงที่ วัดปรักเขว้า  อ.พนมทวน  จ.กาญจนบุรี  นักร้องจากวงพุ่มพวง 3 คน คือ “เพชร โพธาราม”  เศกศักดิ์  ภู่กันทอง”  และ “มนตรัก  ขวัญโพธิ์ไทย” ไปร้องให้กับวง “สลักจิตร”  ก่อนในช่วงหัวค่ำ เมื่อร้องเสร็จประมาณ 3  ทุ่ม  ทั้ง 3 ก็รีบเดินทางไปร้องให้กับวงของพุ่มพวง  ที่เพชรบุรี  โดย “มนต์รัก” รับหน้าที่เป็นผู้ขับ “เศกศักดิ์”  นั่งเบาะหน้าซ้ายมือคนขับ  “เพชร  โพธาราม” กับลูกเมีย นั่งเบาะหลัง   มนต์รักขับรถด้วยความเร็วสูงเพื่อหวังไปให้ทันงาน  ประมาณ 4 ทุ่มกว่า ก็เข้าสู่ตัวเมืองเพชรบุรี  ก่อนถึงทางแยกเข้าวัดเขาตะเครา เหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น  เมื่อ “เพชร  โพธาราม” มองเห็นร่างคนนอนอยู่กลางถนน  “เพชร” ตะโกนร้องบอก “มนต์รัก” ได้คำเดียวว่า “เฮ้ยคน”

“มนต์รัก” หักพวงมาลัยรถไปทางซ้าย แต่ล้อรถเกยร่างคน เสียหลักหมุนแฉลบไปทางขวา เป็นจังหวะเดียวกับที่รถบรรทุกผักวิ่งสวนมา รถทั้งสองคันพุ่งประสานงาเสียงดังสนั่น  ผล “มนต์รัก  ขวัญโพธิ์ไทย” และ “เสกศักดิ์  ภู่กันทอง”  เสียชีวิตคาที่   ส่วน  “เพชร  โพธาราม”  และลูกเมีย ปลอดภัย   

2 กุมภาพันธุ์  ญาติ ๆ เพื่อน ๆ ในวงการ  นำศพของนักร้องทั้ง 2 มาตั้งบำเพ็ญกุศล  ที่วัดอัมพวา กรุงเทพมหานคร  เป็นวันเดียวกับที่วัดยาง พรานนก  ทำการฌาปนกิจศพ “สังข์ทอง  สีใส”  ซึ่งเสียชีวิตมาก่อนหน้านี้ไม่ถึง 10 วัน  ด้วยอุบัติเหตุทางรถยนต์เช่นกันซึ่งหลังเหตุการณ์ครั้งนั้น เพชร ก็เลิกยุ่งเกี่ยวกับวงดนตรีลูกทุ่งไปเลย โดยยังคงรับจ้างไปร้องเพลงตามงานต่างๆเท่านั้น

เสกศักดิ์  ภู่กันทอง  มีภรรยาชื่อ ปริศนา  หรือ  “จิ่ม”  และมีบุตร แต่ไม่มีข้อมูลว่ามีกี่คน

ขอขอบคุณคุณสัมพันธ์ พัทลุงสำหรับข้อมูลครับ
เครดิตคุณคันทรีแมน

  • เยี่ยมมาก ขอบคุณครับ.

    vis ชื่อเสียง +1 เงิน +1 ความดี +1

  • เนื้อหาดีมีสาระ.

    channarong ชื่อเสียง +1 เงิน +1 ความดี +1

  • sevenman ชื่อเสียง +1 เงิน +1 ความดี +1

sirasira สมาชิกนี้ถูกลบไปแล้ว
18-10-2012 02:16:05
หมายเหตุ: ผู้โพสต์ถูกแบนหรือถูกลบ โพสต์นี้ถูกปิดโดยอัตโนมัติ

ชื่อchannarong
ระดับสมาชิกระดับ 1
เพศ ไม่ระบ
เครดิต183
ชื่อเสียง
เงิน
ความดี
จังหวัด
:: กระเทย ตุ๊ด ทอม เกย์ ::

สมาชิกคนที่10216
ออนไลน์ ช.ม.
ตั้งกระทู้
ตอบกระทู้
มีเพื่อน คน
วันเกิด//
สมัครเมื่อ2-8-2012
ใช้ล่าสุด1-1-1970
19-11-2012 10:50:40
ขอบคุณสำหรับข้อมูล

ชื่อvis
ระดับสมาชิกระดับ 3
เพศ ไม่ระบ
เครดิต853
ชื่อเสียง
เงิน
ความดี
จังหวัด
:: กระเทย ตุ๊ด ทอม เกย์ ::

สมาชิกคนที่836
ออนไลน์ ช.ม.
ตั้งกระทู้
ตอบกระทู้
มีเพื่อน คน
วันเกิด//
สมัครเมื่อ31-8-2011
ใช้ล่าสุด1-1-1970
26-1-2013 19:13:46
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆครับ แต่ก็น่าเสียดายนักร้องดีๆหลายๆท่านที่เสียชีวิตบนท้องถนน  น่าจะรับงานเผื่อช่วงเวลาเดินทางบ้างนะครับ ชีวิตจะได้ไม่เสี่ยง
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | สมัครสมาชิก

รายละเอียดเครดิต

Mobile | รูปแบบข้อความล้วน | keptawan.net

GMT+7, 27-5-2015 14:35 , Processed in 0.170523 second(s), 16 queries .

Copyright © 2012 Design by keptawan.net | Edited by Water-North

Powered by Discuz! X3.2  Official Release Date: 20141225

ขึ้นไปด้านบน