ประวัติ มนต์รัก ขวัญโพธิ์ไทย

[คัดลอกลิงก์]

ชื่อFlame
ระดับสมาชิกระดับ 16
เพศ ไม่ระบ
เครดิต17502
ชื่อเสียง
เงิน
ความดี
จังหวัด
:: กระเทย ตุ๊ด ทอม เกย์ ::

สมาชิกคนที่2372
ออนไลน์ ช.ม.
ตั้งกระทู้
ตอบกระทู้
มีเพื่อน คน
วันเกิด//
สมัครเมื่อ29-11-2011
ใช้ล่าสุด1-1-1970
13-3-2012 13:35:12
มนต์รัก  ขวัญโพธิ์ไทย ชื่อจริงอ่ำ ยิ้มอยู่ เกิดเมื่อวันศุกร์ เดือนตุลาคม พ.ศ.2493 ปีขาล ที่ตำบลสระสีเหลี่ยม  อ.พนัสนิคม จังหวัดชลบุรี  บ้านเดียวกับ  “พนม  นพพร”  “บุปผา  สายชล”  “เรียม  ดาราน้อย”  “ชาตรี  ศรีชล” พ่อชื่อเอิบ แม่ชื่อส้ม ยิ้มอยู่  มีพี่น้องด้วยกัน  3 คน  เป็นคนสุดท้อง  กำพร้าพ่อแม่มาตั้งแต่อายุยังน้อย โดยพ่อเสียชีวิตตั้งเขาอายุได้  4 เดือน  

พอโตขึ้นหน่อยแม่ก็นำไปฝากไว้กับหลวงพ่อเสือ ซึ่งมีศักดิ์เป็นลุง  ที่วัดไผ่สามกอ ตำบลสิบเอ็ดศอก อำเภอบ้านโพธิ์  จังหวัดฉะเชิงเทรา และได้เข้าเรียนชั้นประถมที่นั้น แต่ในขณะที่เรียนอยู่ชั้นประถมปีที่ 2  แม่ก็เสียชีวิต  เด็กชาย “อ่ำ”  จึงกลับมาอยู่บ้านเดิมอาศัยอยู่กับพี่ชายตลอดมา  และเรียนต่อจนจบชั้นประถม 4  ที่โรงเรียนวัดพรหมรัตนาราม (วัดท่าข้าม) ในอำเภอพนัสนิคม  จังหวัดฉะเชิงเทรา

หลังจากเรียนจบ ป.4  ชีวิตของเขาก็ต้องเผชิญกับการทำงานหนักมาตลอด  ทั้งขุดดินเผาถ่าน  เป็นกรรมกรรับจ้างดายหญ้า ได้ค่าแรงวันละ  5 บาท   เป็นช่างฟิต แก้เครื่องยนต์ ด้วยค่าแรงวันละไม่กี่บาท  

เขาชอบการร้องเพลงมาตั้งแต่เรียนชั้นประถม  ในวัยเด็กเขาเคยร้องเพลงเลียนเสียง “สุรพล สมบัติเจริญ”  แต่ตอนหลังเปลี่ยนมาเป็นแนวเสียง “เมืองมนต์  สมบัติเจริญ”  ซึ่งเขาถนัดกว่า

การทำงานหนักได้ค่าแรงน้อย  ทำให้เขาเริ่มเบื่อหน่าย จึงเดินทาง เข้ามาหางานทำในกรุงเทพฯ  เริ่มต้นด้วยการเป็นลูกจ้างทำด้ายทำอวน อยู่ที่ซอยพึ่งมี 93  อยู่ได้พักหนึ่งก็ย้ายไปทำงานอยู่ที่โรงงาน “เกียรติแสงอุตสาหกรรม ซึ่งผลิตถ่านไฟฉายตรากบ   ก่อนที่จะย้ายมาทำงานขัดพระอยู่กับพี่ชาย ที่โรงหล่อพระ ซอย “ไตรสรณาคม” บ้านช่างหล่อ  ใกล้ ๆ กับโรงพยาบาลศิริราช  ทำอยู่เกือบ 5 ปี

ที่นี่ เพื่อน ๆ ในโรงหล่อพระ แนะนำให้รู้จักกับ  “อนุชิต  เพลินพนา”  นักร้องวงดนตรี “ลูกทุ่งเมืองไทย”  ของ  “ประยงค์  ลูกบางไทร”  “อนุชิต”  จึงพาไปพบกับ “ประยงค์  ลูกบางไทร” “ประยงค์”  เห็นเสียงดีก็รับเข้าเป็นนักร้องประจำวง  และใช้ชื่อแรกในการร้องเพลงหน้าเวทีว่า  “สมภพ  ลูกสุพรรณ”  ต่อมาเปลี่ยนเป็น  “สร้อยทอง  เพชรสุพรรณ”  

และต่อมา “ประยงค์”  ให้บันทึกแผ่นเสียง เพลงแรก  “อำนาจใบแดง”  ผลงานของ  “มงคล  ขวัญโพธิ์ไทย”  เป็นแผ่นเสียงของ  “มนต์  เมืองเหนือ” และเปลี่ยนชื่อเป็น “มนต์รัก  ขวัญโพธิ์ไทย”  ตามด้วยเพลง “ไอ้หนุ่มก่อสร้าง”  “คนเผาถ่าน”  ทำให้ชื่อเสียงของ “มนต์รัก”  โด่งดังเป็นอย่างมาก  “ประยงค์”  จึงยกวง “ลูกทุ่งเมืองไทย”  ให้เป็นวง “มนต์รัก  ขวัญโพธิ์ไทย”  แต่อยู่ได้ไม่นานก็ยุบวง  เนื่องจากขาดประสบการณ์   “มนต์  เมืองเหนือ”  จึงทำเพลงให้เขาอีกชุดหนึ่ง  คือชุด “ทหารพิการรัก”  เป็นผลงานเพลงของ  “เกื้อ  อุตสาหกานนท์”  ทำให้เขาโด่งดังอีกครั้ง  หลังจากนั้นเขาก็ไปสังกัดอยู่วง  “พุ่มพวง  ดวงจันทร์เมื่อวันที่ 1  กุมภาพันธุ์  พ.ศ.2527 วงดนตรีของ “พุ่มพวง  ดวงจันทร์”  ไปทำการแสดงในงานฝังลูกนิมิต ที่วัดบางขุนไกร อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี  ในขณะที่วงของ “สลักจิตร  ดวงจันทร์” น้องสาว  ไปทำการแสดงที่วัดปรักเขว้า  อ.พนมทวน  จังหวัดกาญจนบุรี  นักร้องจากวงพุ่มพวง 3 คน คือ “เพชร โพธาราม”  เสกศักดิ์  ภู่กันทอง”  และ “มนตรัก  ขวัญโพธิ์ไทย” ไปร้องให้กับวง “สลักจิตร”  
ก่อนในช่วงหัวค่ำ

เมื่อร้องเสร็จประมาณ  3  ทุ่ม  ทั้ง 3 ก็รีบเดินทางไปร้องให้กับวงของพุ่มพวง  ที่เพชรบุรี  โดย “มนต์รัก” เป็นผู้ขับ “เสกศักดิ์”  นั่งเบาะหน้าซ้ายมือคนขับ  “เพชร  โพธาราม” กับลูกเมีย นั่งเบาะหลัง   มนต์รักขับรถด้วยความเร็วสูงเพื่อหวังไปให้ทันงาน  ประมาณ 4 ทุ่มกว่า ก็เข้าสู่ตัวเมืองเพชรบุรี  ก่อนถึงทางแยกเข้าวัดเขาตะเครา เหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น  เมื่อ “เพชร  โพธาราม” มองเห็นร่างคนนอนอยู่กลางถนน  “เพชร” ตะโกนร้องบอก “มนต์รัก” ได้คำเดียวว่า “เฮ้ย คน”   “มนต์รัก” หักพวงมาลัยรถไปทางซ้าย  แต่ล้อรถเกยร่างคนเสียหลักหมุนแฉลบไปทางขวา เป็นจังหวะเดียวกับที่รถบรรทุกผักวิ่งสวนมา  รถทั้งสองคันพุ่งประสานงาเสียงดังสนั่น  ผล “มนต์รัก ขวัญโพธิ์ไทย” “เสกศักดิ์  ภู่กันทอง”  เสียชีวิตคาที่   ส่วน  “เพชร  โพธาราม”  และลูกเมีย ปลอดภัย  

วันที่ 2 กุมภาพันธุ์  ญาติ ๆ เพื่อน ๆ ในวงการ  นำศพของนักร้องทั้ง 2 มาตั้งบำเพ็ญกุศล  ที่วัดอัมพวา  กรุงเทพมหานคร  เป็นวันเดียวกับที่วัดยาง พรานนก ทำการฌาปนกิจศพ “สังข์ทอง  สีใส”  ซึ่งเสียชีวิตมาก่อนหน้านี้ไม่ถึง  ๑๐ วัน  ด้วยอุบัติเหตุทางรถยนต์เช่นกัน

มนต์รัก   ขวัญโพธิ์ไทย  มีภรรยาชื่อ  สุวรรณา  ถมยา  และไม่มีบุตร

ขอขอบคุณข้อมูลจาก คุณ สัมพันธ์  พัทลุง
เครดิตคุณคันทรีแมน
  • เนื้อหาดีมีสาระ

    nidhigorn ชื่อเสียง +1 เงิน +1 ความดี +1

ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | สมัครสมาชิก

รายละเอียดเครดิต

Mobile | รูปแบบข้อความล้วน | keptawan.net

GMT+7, 28-5-2015 12:46 , Processed in 0.081439 second(s), 20 queries .

Copyright © 2012 Design by keptawan.net | Edited by Water-North

Powered by Discuz! X3.2  Official Release Date: 20141225

ขึ้นไปด้านบน